T4. Th2 8th, 2023

Năm hết Tết đến, tôi chẳng muốn gia đình mình phải lục đục chút nào. Nhưng nhiều cái không thể nhắm mắt cho qua được. Vợ chồng tôi kết hôn được gần 3 năm rồi. Cuộc sống tạm thời vẫn còn nhiều khó khăn vì mới sinh con, vợ tôi thì chưa đi làm lại. Thành ra, tôi luôn mong muốn cô ấy tiết kiệm hết mức có thể.

Chẳng biết những người vợ khác có chắt chiu tiền bạc không. Còn riêng vợ tôi, cô ấy phung phí từ hồi con gái. Ngày xưa lúc còn yêu nhau, thi thoảng cứ lễ Tết là tôi sẽ gửi quà về biếu nhà người yêu. Lúc đó tiền không có nhiều, tôi chỉ mua được mấy giỏ bánh kẹo khoảng 150k hay 200k là cùng. Cầm lẵng quà trên tay, cô ấy cứ nhăn nhó:

“Nhìn nó chẳng đầy đặn đâu anh ạ. Mang về có khi mẹ em lại chê ra ấy”.

Nhưng những lần sau, tôi cũng chỉ mua có thế. Vì tính tôi không phải người sĩ diện. Mình khó khăn thì tặng quà ít, sau này có tiền, tôi mua cái khác đắt tiền hơn là được chứ gì? Vậy mà sau này khi cưới rồi, tôi biết facebook mẹ vợ nên vào để xem bà đăng những gì. Đến lúc đó mới thấy, những giỏ quà tôi tặng đều được vợ thêm vào cả đống bánh kẹo. Có lẽ cô ấy muốn đẹp mặt tôi và sợ xấu hổ bố mẹ nên mới mua thêm để góp vào. Chỉ có điều, tôi thấy việc này lố quá, tại sao đối với gia đình mà cũng phải thể hiện như vậy cơ chứ?

Đến khi sinh con, vợ tôi được hơn 30 triệu tiền thai sản. Trước đó, tôi đã nói rằng số tiền ấy nên để tiết kiệm. Bởi có con nhiều việc cần chi tiêu, mà chúng tôi thì đã giàu có đâu. Lúc đầu vợ tôi không đồng ý, cả ngày cô ấy cứ kêu than:

“Anh đúng là không biết thương vợ. Cả đời em mới đẻ một lần. Vậy mà anh cũng không muốn để em được đăng ký đẻ dịch vụ”.

Sau này vợ tôi tự suy nghĩ lại và chấp nhận đẻ thường. Số tiền 30 triệu thai sản kia tạm thời chúng tôi không dùng tới. Đến lúc em gái tôi kết hôn, tôi là anh trai nên muốn tặng nó 5 chỉ vàng. Hồi ấy vàng đang lên, thành ra, tôi đành phải nói vợ lấy tạm tiền thai sản của cô ấy để mua cho em chồng. Nhà có 2 anh em, tôi cho nó 5 chỉ là hợp lý quá rồi còn gì. Vậy mà vợ tôi nhảy dựng lên không đồng ý mọi người ạ. Cô ấy bảo tôi ky bo với vợ con. Sao với gia đình lại xông xênh như vậy.

Đúng là ếch ngồi đáy giếng. Vợ nói vậy làm tôi cũng nản luôn. Cuối cùng đợt đó, tôi chỉ cho em được có 3 chỉ. Bây giờ nghĩ lại cũng vẫn thấy có lỗi với nó.

Sau khi có con, chi phí trong nhà tôi cứ tăng lên phi mã. Vợ thì chi tiêu chẳng biết tiết kiệm gì cả. Ngày xưa không có sữa, mẹ tôi còn phải pha nước đường cho con uống. Hai anh em tôi vẫn lớn lên khỏe mạnh đấy thôi. Đến lúc vợ tôi chăm con, cô ấy mua sữa công thức nửa triệu một hộp. Tính ra mới thấy là tốn kém lắm. Nói vợ cho uống sữa tươi để giảm bớt chi phí thì cô ấy lại gân cổ cãi:

“Con còn nhỏ, làm sao uống được sữa tươi mà anh bảo cho nó uống. Nuôi con như anh thì có ngày nó hỏng cả dạ dày”.

Đấy, vợ tôi nói nghe nghiêm trọng lắm, nhưng đi làm để kiếm tiền mua sữa cho con thì không chịu cơ. Hồi con được 6 tháng, mẹ tôi có trông cho ban ngày. Cuối tháng bà bảo đưa 5 triệu, thế là vợ tôi giận dỗi đòi ở nhà tự chăm con. Cô ấy bảo nhờ mẹ chồng chăm cũng mất tiền như thuê giúp việc. Chi bằng cô ấy tự ở nhà chăm con, đỡ phải tốn mớ tiền.

Đợt này, chúng tôi đang có nhiều mâu thuẫn vì chuyện biếu Tết nội Tết ngoại. Vợ thì suốt ngày kêu ca đói kém, không muốn chi nhiều. Vậy mà mọi người tin được không, hôm ấy tôi về nhà thì chẳng thấy vợ đâu, bếp núc vẫn lạnh ngắt. Thấy mẹ đang bế con, tôi hỏi vợ thì bà lắc đầu ngao ngán:

“Nó thả con cho mẹ để đi làm tóc rồi. Ở nhà ăn bám chồng mà cũng điệu đà, Con thì mới được một tuổi, đi làm mấy cái hóa chất trên đầu”.

Nghe mẹ nói mà tôi sôi máu. Đến lúc về, nhìn cái đầu xoăn tít cùng báo giá 2 triệu, tôi ném luôn quần áo của vợ ra ngoài rồi tuyên bố thích đi đâu thì đi. Nhà tôi chứ có phải cái chợ đâu mà muốn đi hay về lúc nào cũng được? Bực một cái là khi ấy, vợ tôi lại kịp ôm con đi cùng. Nếu không, tôi cũng chẳng tiếc làm gì cả.

Mấy hôm nay tôi có gọi điện sang nói chuyện, mẹ vợ còn giáo huấn cho tôi một bài. Bảo vợ đã ở nhà chăm con cả năm rồi. Giờ năm hết Tết đến, muốn đi làm tóc mà tôi cũng đuổi khỏi nhà, ông bà không chấp nhận được kiểu gia trưởng ấy. Nói chẳng quá chứ đúng là nhà dột từ nóc mọi người ạ. Mẹ vợ tôi bênh con gái như vậy bảo sao cô ấy chẳng xem chồng và nhà chồng ra gì. Theo mọi người, tôi nên xử lý vợ mình thế nào trong trường hợp này đây?

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *